Banner giới thiệu Banner giới thiệu

Các kiểu chạy bộ cơ bản cần biết cho người mới bắt đầu

Các kiểu chạy bộ cơ bản cần biết cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là hoạt động tập thể dục rất tốt. Mỗi người đến với chạy bộ đều chung một lý do là chạy để có sức khỏe, để giảm cân, để trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân. Một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những kiểu chạy phù hợp với mục đích.
wika cross x

1. Kiểu chạy phục hồi - RECOVERY RUN

Các bài tập chạy phục hồi là được biết là kiểu chạy với cự ly ngắn, nhẹ nhàng thư giãn, mục đích đơn giản là để duy trì thể lực và thói quen chạy bộ để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, chạy phục hồi thường được thấy sau các bài chạy dài và chạy nhanh,

Khi thực hiện các bài chạy phục hồi, hãy giữ tốc độ thật chậm sao cho bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi chạy. Đặc biệt là sau các bài tập chạy dài và nhanh từ hôm trước, bạn hãy áp dụng bài chạy này để cơ thể thoải mái hơn.

2. Kiểu chạy xây dựng nền tảng - BASE RUN

Base Run là các buổi chạy có cự ly trung bình-ngắn được thực hiện ở tốc độ quen thuộc cũng như khoảng cách quen thuộc giúp bạn duy trì sức bền cũng như sự đều đặn luyện tập hằng ngày.

Các bài tập Base Run thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện sự dẻo dai, khả năng hô hấp, kỹ thuật chạy, luyện nhịp tim và rèn luyện ý chí. Trong bất kỳ giáo án chạy bộ nào, Base Run luôn là các bài tập được sử dụng thường xuyên nhất.

3. Kiểu chạy dài - LONG RUN
wika cross x

Các buổi chạy Long Run sẽ đủ dài để khiến bạn cảm thấy từ mệt mỏi đến kiệt sức để rèn luyện sức chịu đựng của cơ thể. Cự ly hay thời gian của các buổi chạy dài sẽ tùy thuộc vào khả năng của cá nhân. Ví dụ: bạn đang chạy được ở mức 5K, các buổi chạy dài sẽ dao động ở mức 7-8K. Các buổi chạy dài thường có số cự li dài hơn 2-3km, sau khi đã chạy quen và sẽ có sự điều chỉnh cự li cho các kiểu chạy thường ngày.

4. Kiểu chạy tăng tốc - PROGRESSIVE RUN

Progressive Run nghĩa là chạy tăng tốc. Các buổi chạy được bắt đầu ở tốc độ quen thuộc mà bạn hay sử dụng trong các buổi chạy xây dựng nền tảng và từ từ tăng tốc đến khi kết thúc. Tốc độ ở giai đoạn cuối của buổi chạy thường tương ứng với tốc độ bạn dự định áp dụng khi thi đấu. Chạy tăng tốc sẽ kiểm tra được sự thay đổi và sự thích nghi của cơ thể đối với tốc độ nhanh hơn, bên cạnh đó cũng sẽ giúp bạn điều chỉnh cơ thể phù hợp với nhịp độ của bài tập

5. Kiểu chạy biến tốc - INTERVAL

Chạy biến tốc được hiểu là chạy theo đoạn ngắn, thường được dùng để luyện tốc độ, sức chịu đựng và độ dẻo dai.

Các bài tập chạy biến tốc là sự kết hợp xen kẽ các đoạn chạy nhanh ở tốc độ cao và các đoạn chạy chậm hoặc đứng yên tại chỗ để lấy lại sức. Nhờ có các đoạn nghỉ xen giữa, bạn sẽ có nhiều thời gian luyện tập tốc độ hơn là áp dụng các bài tập chạy nhanh từ đầu.

6. Kiểu chạy lên dốc - HILL REPEATS

Hill repeats được biết đến là các buổi chạy lên dốc được lập đi lập lại, hình thức chạy lên dốc và lên đồi liên tục

Các bài tập này giúp rèn luyện sức mạnh, khả năng hô hấp và sức chịu đựng ở cường độ cao. Độ dốc lý tưởng cho các buổi chạy từ 4-6%. Ngoài ra có thể sử dụng máy chạy bộ để giả lập nếu xung quanh không có địa hình tập luyện.
wika cross x

7. Kiểu chạy TEMPO RUN

Tempo Run là các buổi chạy ở tốc độ không đổi, nhưng sẽ có sự duy trì liên tục ở tốc độ cao hơn mức trung bình so với buổi base run trước đó

Khi chuẩn bị tham gia các giải đấu, Tempo Run thường được các runner áp dụng để luyện tập. Mục tiêu là phải duy trì tốc độ liên tục ít nhất 20-60 phút tùy vào tình trạng thể lực hiện tại.

Chạy bộ là giúp bạn khỏe mạnh hơn nên đừng biến chạy bộ thành trách nhiệm và gánh nặng. Hãy tận hưởng niềm vui và sự sảng khoái mà chạy bộ mang lại, bạn nhé!

Wika Cross-X là sản phẩm giày thể thao đa dụng, phù hợp với các buổi chạy hằng này. Với những ưu điểm nổi bật, Wika Cross X mang đến sự êm ái, siêu nhẹ và giá cả phù hợp với cả những buổi tập tại phòng Gym hay chạy bộ bên ngoài.
wika cross x

Trên đây là một số lưu ý cần thiết nhất dành cho những runner mới để chạy đúng cách. Bạn hãy lưu lại bài viết để cùng Wika chạy tốt hơn mỗi ngày và trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân!

Nếu bạn đang có thắc mắc về sản phẩm hoặc có yêu cầu về địa điểm trải nghiệm, hãy để lại bình luận phía bên dưới hoặc trực tiếp liên hệ với Wika Sport theo số Hotline: 0986200022 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và tin tưởng Wika. Sự hài lòng của bạn là niềm tự hào lớn nhất với Wika.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!